03/06/2016 | 1

Đài Loan kỷ niệm 27 năm Thiên An Môn

Đài Loan kỷ niệm 27 năm Thiên An Môn

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Khoảng hơn một chục các nhà lập pháp Đài Loan từ các đảng chính trị khác nhau và nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Wuer Kaixi, đã tổ chức một lễ tưởng niệm tại tòa nhà lập pháp của Đài Loan ở Đài Bắc hôm thứ Sáu, một ngày trước lễ kỷ niệm Thiên An Môn lần 27.

Đây là lần đầu tiên các nhà lập pháp thuộc các đảng chính trị khác nhau đã cùng tham dự để tưởng niệm cuộc trấn áp Thiên An Môn vào năm 1989 tại Bắc Kinh. Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền, Quốc dân đảng, đảng Sức mạnh mới , cũng như các học giả và các thành viên của các nhóm xã hội đã có mặt trong buổi lễ.

Vào đầu của buổi lễ, các nhà lập pháp đã có một phút mặc niệm đối với những người đã hy sinh trong vụ đàn áp Thiên An Môn đẫm máu. Sau đó nghị sĩ của đảng cầm quyền Tuan Yi-kang đã lên phát biểu. Ông đã chỉ trích sự thiếu tự do ở Trung Quốc. Ông nói là mặc dù thương mại và giải trí đang phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn không thể bỏ qua thực tế là đối với những người Trung Quốc đang sống ở đại lục, họ không thể hít thở không khí tự do.

Apollo Chen, một nghị sĩ Quốc Dân Đảng thì nói rằng việc hỗ trợ nhân quyền ở Trung Quốc là cần thiết, vượt qua các sự khác biệt của đảng phái, vì vậy ông đã đến đây, để hỗ trợ và tham gia với tất cả mọi người. (Lê Hoàng)