18/06/2018 | 1

Đài Loan khuyến khích tẩy chay các hãng hàng không nhượng bộ áp lực từ Trung Cộng

Đài Loan khuyến khích tẩy chay các hãng hàng không nhượng bộ áp lực từ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Financial Times đưa tin hôm Thứ Hai 18 tháng 6, chính phủ Đài Loan sẽ khuyến khích người dân đảo quốc này tẩy chay những hãng hàng không liệt kê Đài Loan là lãnh thổ Trung Cộng trên trang web của họ.

Thông điệp cứng rắn của Đài Loan được đưa ra sau khi một số hãng hàng không quốc tế trong vài tuần qua đã chỉnh sửa tên Đài Loan trên trang web của họ thành Đài Loan, Trung Cộng. Phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Đài Loan, ông David Lee, cho biết chính phủ sẽ cho người dân biết những hãng hàng không nào nhượng bộ Trung Cộng, và để họ lựa chọn xem liệu có muốn sử dụng dịch vụ của các hãng này hay không. Ông Lee cho biết, các biện pháp chống lại sự hiếu chiến của Bắc Kinh có thể sẽ bao gồm hành động pháp lý chống lại các công ty coi Đài Loan là một phần Trung Cộng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng đây là một quá trình phức tạp, và có thể mất từ 2 đến 3 năm mới có thể có phán quyết sau cùng.

Cơ quan quản lý hàng không Trung Cộng vào tháng 4 vừa qua đã cho hàng chục hãng hàng không hạn chót là ngày 25 tháng 5, để xóa bỏ các thông tin trên trang web và các phương tiện truyền thông khác của họ, cho rằng Đài Loan, Hong Kong, và Macau, là các lãnh thổ độc lập tách rời khỏi Trung Cộng. Bắc Kinh sau đó gia hạn hạn chót đến cuối tháng 6.

Tòa Bạch Ốc gọi các mệnh lệnh của Trung Cộng đối với các hãng hàng không là vô lý, trong khi Đài Loan gọi đây là hành động bắt nạt.

Một số hãng hàng không đã điều chỉnh trang web theo yêu cầu của Trung Cộng, bao gồm các hãng Air Canada, Air France, Lufthansa, Bristish Airway, Emirates, và Singapore Airlines. (Ngô Bảo)