02/01/2022 | 30

Đài Loan khuyến cáo Trung Cộng về “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự”

Đài Loan khuyến cáo Trung Cộng về “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự”

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, vừa đưa ra thông điệp năm mới gửi đến Trung Cộng vào hôm thứ Bảy, 1 tháng Giêng, rằng xung đột quân sự không phải là giải pháp để giải quyết tranh chấp.

Theo vị tổng thống Đài Loan, để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, cả Đài Bắc và Bắc Kinh đều phải “nỗ lực chăm lo cho sinh kế và xoa dịu lòng dân”, để cùng nhau tìm ra các giải pháp hòa bình. Đáp lại, phía Bắc Kinh đáp trả bằng một lời khuyến cáo về “tai họa khủng khiếp” nếu Đài Loan vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ nào.

Trong bài diễn văn năm mới vào hôm thứ Sáu, ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Cộng, nói việc thống nhất toàn vẹn “tổ quốc” là nguyện vọng của người dân ở cả hai bên eo biển Đài Loan. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh nhiều lần cử các chuyến bay không quân qua eo biển Đài Loan. Phía Đài Loan tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước những mối đe dọa này.

Ngoài ra, bà Thái Anh Văn cũng cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ở Hồng Kông, đồng thời khuyến cáo rằng sự can thiệp vào cuộc bầu cử lập pháp gần đây cùng vụ bắt giữ các nhân viên cao cấp của hãng truyền thông ủng hộ dân chủ Stand News trong tuần này “khiến mọi người ngày càng lo lắng hơn về nhân quyền và quyền tự do ngôn luận tại Hồng Kông.”