24/02/2022 | 33

Đài Loan khuyến cáo các máy bay Trung Cộng trong vùng nhận dạng phòng không

Đài Loan khuyến cáo các máy bay Trung Cộng trong vùng nhận dạng phòng không

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân quốc gia vào hôm thứ Năm, 24 tháng 2, lại phải gấp rút khuyến cáo 9 máy bay Trung Cộng vừa xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ, cùng ngày Nga xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay Đài Loan đang phàn nàn về các chuyến bay xâm lấn thường xuyên của không quân Trung Cộng trong hai năm qua, mặc dù những máy bay này không đến gần Đài Loan. Bộ Quốc phòng khẳng định chuyến bay mới nhất có sự tham gia của 8 chiến đấu cơ J-16 cùng 1 máy bay trinh sát Y-8 của Trung Cộng, bay qua khu vực ở phía đông bắc Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Họ nói các chiến đấu cơ Đài Loan vừa được huy động để khuyến cáo máy bay Trung Cộng, và hỏa tiễn phòng không cũng được bố trí để “giám sát các hoạt động”.

Đài Loan đang theo dõi cuộc khủng hoảng Ukraine và lo ngại rằng Trung Cộng có thể cố gắng lợi dụng tình hình để tấn công quốc đảo. Dù Đài Bắc không báo cáo bất kỳ hành động bất thường nào của Trung Cộng, nhưng chính phủ vẫn đang gia tăng mức độ cảnh giác. Trung Cộng chưa từng từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, và thường xuyên lên án việc bán vũ khí của Hoa Kỳ hoặc các hoạt động ủng hộ khác từ Washington.

Khi bàn về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới của Hoa Kỳ tại Bắc Kinh trước đó vào hôm thứ Năm, 24 tháng 2, ông Tan Kefei, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Cộng, nhắc lại rằng Đài Loan là “vấn đề cốt lõi” và Trung Cộng sẽ không nhân nhượng trước sự can thiệp của ngoại quốc.