03/10/2017 | 0

Đài Loan không muốn trở thành lá bài mặc cả giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Đài Loan không muốn trở thành lá bài mặc cả giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính phủ Đài Loan vừa cho biết, nước này sẽ theo dõi sát sao chuyến thăm Trung Cộng vào tháng tới của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, trước mối lo ngại rằng đảo quốc này có thể trở thành lá bài để mặc cả giữa 2 cường quốc.

Tổng Thống Thái Anh Văn nói, chính phủ của bà sẽ đánh giá ảnh hưởng của chuyến thăm của ông Trump, đối với mối quan hệ tam giác phức tạp giữa Washington, Bắc Kinh, và Đài Bắc, trong đó, mỗi bên đều có mục tiêu riêng của mình. Bà Thái khẳng định, bà sẽ quan sát sự liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và tình hình chung tại châu Á.

Bà Thái cũng kêu gọi Bắc Kinh cân nhắc đề nghị của bà về việc thiết lập một quy tắc mới, để giải quyết mối quan hệ giữa 2 bên, trước khi Trung Cộng tổ chức đại hội đảng lần thứ 19 trong vòng 2 tuần nữa.

Ông Trump dự kiến sẽ gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình, trong chuyến thăm châu Á đầu tiên trong tư cách tổng thống, diễn ra từ ngày 3 đến 14 tháng 11. Giới truyền thông Đài Loan đã nêu lên mối lo ngại rằng, ông Trump có thể dùng Đài Loan để buộc Bắc Kinh nhượng bộ trong những vấn đề gai góc, như thương mại, an ninh khu vực, và Bắc Hàn. Trước khi nhậm chức tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump từng khiến Bắc Kinh tức giận khi thách thức chính sách Một Trung Hoa, bằng cách nhận điện thoại chúc mừng từ bà Thái. Tổng Thống Hoa Kỳ sau đó dịu giọng trở lại, khi Trung Cộng đề nghị thảo luận các tranh chấp thương mại và vấn đề Bắc Hàn. (Song Châu)