21/03/2017 | 0

Đài Loan không muốn bị Hoa Kỳ bán đứng cho Trung Cộng

Đài Loan không muốn bị Hoa Kỳ bán đứng cho Trung Cộng

  Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính phủ Đài Loan đang lo sẽ trở thành con chốt thí trong mối bang giao Trung Cộng và Hoa Kỳ, và tuyên bố sẽ phải tự bảo vệ quyền lợi của riêng mình.

Trước kỳ họp của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng, nỗi lo của đảo quốc tự trị không ngừng gia tăng. Bà Catherine Chang, bộ trưởng Đài Loan đặc trách các vấn đề Trung Quốc tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua 20 tháng 3, rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng chớ coi Đài Loan là một con cờ để cải thiện bang giao.

Bà Chang thúc giục Bắc Kinh trực tiếp đàm phán với Đài Bắc để duy trì sự ổn định và hoà bình tại châu Á – Thái Bình Dương. Nỗi lo của Đài Loan hiện nay là liệu cuộc gặp gỡ Trump và Tập có làm tổn hại đến quyền lợi của Đài Loan hay không, trong khi Washington xem xét viện trợ vũ khí khổng lồ cho Đài Loan, một hành động có thể làm Trung Cộng tức giận.

Hoa Kỳ hiện là đồng minh chính trị duy nhất, và là nguồn cung cấp vũ khí để đảo quốc đối phó với mối đe doạ tăng cường hoạt động quân sự của Trung Cộng tại vùng biển Đài Loan. Bộ trưởng Quốc phòng Feng Shih-kuan hôm qua lần đầu tiên xác nhận rằng Trung Cộng nhắm Đài Loan làm mục tiêu để sử dụng hoả tiễn tấn công tầm trung Dongfeng-16, có thể phóng xa 1,600 cây số và khó đánh chặn bằng hoả tiễn đạn đạo Patriot PAC-3.

Theo báo Straites Times, tuần qua, truyền thông địa phương nói rằng Hoa Kỳ có thể bán cho Đài Loan hệ thống hoả tiễn tối tân để chống chiến hạm và các loại vũ khí khác để giúp đảo quốc tự bảo vệ mình. Tháng 12 vừa rồi, Đài Loan đã giành được thắng lợi ngoại giao ngoạn mục khi gọi điện thoại chúc mừng Trump thắng cử và đặt câu hỏi liệu ông sẽ công nhận chính sách một nước Trung Hoa hay không.

Tuy nhiên, nay thì Trump thay đổi lập trường khi ra chiều đồng ý tôn trọng chính sách này trong cuộc điện đàm với Tập Cận Bình. (Song Châu)