09/11/2020 | 0

Đài Loan không được mời tham dự cuộc họp của WHO sau khi bị Trung Cộng ngăn chận

Đài Loan không được mời tham dự cuộc họp của WHO sau khi bị Trung Cộng ngăn chận

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết họ vẫn chưa nhận được lời mời tham dự cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này, dự kiến sẽ tập trung vào đại dịch COVID-19, do “sự cản trở” từ Trung Cộng.

Vào tuần trước, phái đoàn Hoa Kỳ tại Geneva thúc giục người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mời Đài Loan vào cơ quan ra quyết định của WHO, Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA). Vào cuối hôm Chủ nhật (8/11), Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hòn đảo này vẫn chưa nhận được lời mời tham dự cuộc họp trực tuyến của 194 quốc gia thành viên.

Bộ cho biết việc WHO từ chối mời Đài Loan dựa trên những cân nhắc chính trị là một cái tát đối với tuyên bố “sức khỏe cho mọi người” của cơ quan này. Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu như WHO do sự phản đối của Trung Cộng, vốn xem hòn đảo này là một trong những tỉnh của họ và không có quyền thành lập một quốc gia có chủ quyền.

WHO cho biết việc mời Đài Loan, quốc gia được quốc tế ca ngợi vì nhanh chóng khống chế coronavirus, tham gia cuộc họp WHO là tùy thuộc vào các quốc gia thành viên. Được sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, Đài Loan tăng cường vận động hành lang để tham gia trong năm nay, khiến Trung Cộng phẫn nộ.

Vào hôm thứ Sáu (6/11), phái đoàn của Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva lên án những nhận xét “xuyên tạc” của Hoa Kỳ về Đài Loan, đồng thời tuyên bố rằng hòn đảo này chỉ có thể tham gia nếu họ thừa nhận họ là một phần của Trung Cộng, điều mà chính phủ Đài Bắc từ chối thực hiện. (BBT)