29/01/2022 | 42

Đài Loan không cử phái đoàn đến tham dự các buổi lễ Thế Vận Hội Bắc Kinh

Đài Loan không cử phái đoàn đến tham dự các buổi lễ Thế Vận Hội Bắc Kinh

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Đài Loan sẽ không cử phái đoàn chính thức đến lễ khai mạc hoặc bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh do các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt của Trung Cộng và tình trạng gián đoạn chuyến bay.

Theo AFP đưa tin, quyết định này được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, với Trung Cộng gia tăng sức ép kinh tế và quân sự dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sports Administration của Đài Loan vào cuối hôm thứ Sáu, 28 tháng Giêng, cho biết phái đoàn gồm 15 thành viên của họ sẽ không tham dự lễ khai mạc và bế mạc vì “việc phòng chống đại dịch và lịch trình bay”. Chính quyền tuyên bố nhóm thế vận hội mùa đông nhỏ bé của nước này, bao gồm bốn lực sĩ, sẽ bay đến Trung Cộng từ Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Đài Loan.

Trung Cộng xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Một lượng chiến đấu cơ Trung Cộng kỷ lục hiện đang hoạt động xung quanh vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, và Quân Trung Cộng thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng một cuộc xâm lăng.

Lần cuối cùng Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội vào năm 2008, lúc đó quan hệ với Đài Loan nồng ấm hơn nhiều và quốc đảo này cử một phái đoàn lớn đến thăm. Đài Loan và Bắc Kinh đang tranh chấp trong nhiều thập niên về vấn đề đại diện tại Thế vận hội. Đài Loan ký kết thỏa thuận với Ủy ban Olympic Quốc tế từ năm 1981, để thi đấu với tên gọi Đài Bắc Trung Hoa.