06/06/2016 | 0

Đài Loan không công nhận vùng phòng không của Trung Cộng

Đài Loan không công nhận vùng phòng không của Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng của Đài Loan cho biết hôm thứ Hai là quốc gia của ông sẽ không công nhận vùng nhận dạng phòng không gọi tắt là ADIZ của Trung Cộng trên Biển Đông.

Các giới chức Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại là một phán quyết của tòa án quốc tế, dự kiến trong tuần tới về vụ kiện của Philippines đối với Trung Cộng, có thể thúc đẩy Bắc Kinh tuyên bố một vùng ADIZ nữa. Việc này Trung Cộng đã làm trước đây vào năm 2013. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, Phùng Thế Khoan nói hôm thứ Hai trước một phiên họp của nghị viện là Đài Bắc sẽ không công nhận bất kỳ vùng nhận dạng phòng không nào do Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông. Ông nói Đài loan sẽ không chấp nhận việc này, và cũng sẽ không thông báo sự hiện diện của các máy bay Đài loan đối với Trung Cộng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng cho biết trong một tuyên bố khác là họ sẽ tăng cường phòng thủ trên đảo Pratas, ở phía bắc của Trường Sa, và trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Trung Cộng đã bị Nhật và Hoa Kỳ lên án khi tuyên bố vùng ADIZ vào năm 2013 ở biển Hoa Đông, trong đó các máy bay được yêu cầu phải thông báo danh tính và lịch trình cho các giới chức Trung Cộng.

Trung Cộng đã chưa đưa ra các tuyên bố nào về kế hoạch thành lập một vùng nhận diện phòng không mới ở vùng biển Đông. (Lê Hoàng)