13/12/2015 | 0

Đài Loan khánh thành hải đăng trên đảo Ba Bình

Đài Loan khánh thành hải đăng trên đảo Ba Bình

Tin của VOA hôm Chủ Nhật cho hay, đích thân Bộ Trưởng Nội Vụ Đài Loan Trần Uy Nhân đã tới dự lễ khánh thành trên hòn đảo có diện tích lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. Ông Trần cùng các giới chức Đài Loan trước đó đã đáp máy bay ra hòn đảo hiện do Đài Bắc kiểm soát. Các giới chức Đài Loan cũng đã công bố một tấm bảng mang chữ ký của Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, trên đó khắc dòng chữ tuyên bố rằng, hòn đảo nằm ở Biển Đông và vùng nước lân cận là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Đài Loan.

Trong một thông cáo, Bộ Nội Vụ Đài Loan cho biết sẽ biến đảo Thái Bình thành một trung tâm bảo tồn sinh thái, nhằm thực thi Sáng Kiến Hòa Bình Nam Trung Hoa của Tổng Thống Mã Anh Cửu. Sáng kiến công bố ngày 26 tháng 5 năm nay dựa trên nguyên tắc bỏ qua một bên các vấn đề chủ quyền và cùng nhau phát triển các tài nguyên.

Việt Nam chưa lên tiếng về hành động mới nhất của Đài Bắc, nhưng hồi tháng 10 vừa qua đã phản đối việc Trung Cộng xây dựng hải đăng ở Hoàng Sa, coi đó là “sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam”. Trước đó, Trung Cộng tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và bãi đá Hải Sâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Huy Lam / SBTN