07/07/2021 | 3

Đài Loan khẳng định quyền tự chủ sau khi Hoa Kỳ phản đối hòn đảo tuyên bố độc lập

Đài Loan khẳng định quyền tự chủ sau khi Hoa Kỳ phản đối hòn đảo tuyên bố độc lập

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Ngoại Giao Đài Loan vào thứ Tư, 7 tháng 7, đã khẳng định quyền tự chủ của hòn đảo, đồng thời nói rằng đảo quốc này muốn duy trì quan hệ ổn định với Trung Cộng, trong khi vẫn bảo vệ hệ thống xã hội tự do và dân chủ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một viên chức cao cấp của chính quyền Biden cho biết Tòa Bạch Ốc không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Trước đó vào thứ Ba, tại hội nghị của tổ chức Asia Society, ông Kurt Campbell, điều phối viên Tòa Bạch Ốc về vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương, nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc thiết lập quan hệ không chính thức với Đài Loan, nhưng không ủng hộ Đài Loan tuyên bố độc lập.

Đây là bình luận công khai đầu tiên về vấn đề Đài Loan độc lập, từ một viên chức trong chính phủ Biden. Bình luận này được đưa ra sau khi Chủ Tịch Tập Cận Bình vào tuần trước khẳng định, Bắc Kinh sẽ đập tan mọi nỗ lực cản trở việc thu hồi Đài Loan về với đại lục. Hoa Kỳ chưa bao giờ ủng hộ Đài Loan độc lập, từ khi nước này chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979.

Theo ông Campbell, Hoa Kỳ tin rằng Đài Loan có quyền được sống trong hòa bình và quyền được tham gia các hoạt động quốc tế. Vào thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Đài Loan đã cám ơn chính phủ Biden vì đã ủng hộ Đài Loan tham gia các vấn đề quốc tế, và vì đã vận động các đồng minh để duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, cơ quan này cũng thêm rằng, Đài Loan là một nước có chủ quyền và không phải là một phần của Trung Cộng.