07/05/2022 | 74

Đài Loan huy động không quân để cảnh cáo máy bay Trung Cộng

Đài Loan huy động không quân để cảnh cáo máy bay Trung Cộng

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết không quân Đài Loan vừa gấp rút có hành động cảnh cáo 18 máy bay Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này, một phần trong mô hình xâm lăng thường xuyên đang khiến chính quyền Đài Bắc phẫn nộ.

Hãng tin Reuters cho hay Đài Loan, nơi Trung Cộng luôn tuyên bố là một phần lãnh thổ quốc gia, đã phàn nàn về việc máy bay Trung Cộng liên tục thực hiện các chuyến bay xâm phạm này suốt hai năm qua. Đài Loan hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ vì lo sợ Trung Cộng có thể lợi dụng việc Nga xâm lăng Ukraine để đưa ra hành động quân sự tương tự đối với quốc đảo, mặc dù chính quyền Đài Bắc chưa thông báo bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sắp tấn công.

Số lượng máy bay lần này kém xa so với cuộc tấn công quy mô lớn cuối cùng, gồm 39 máy bay Trung Cộng vào ngày 23 tháng Giêng, và kể từ đó, các chuyến bay xâm nhập đều có ít máy bay hơn nhiều.

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan, chuyến xâm phạm mới nhất bao gồm 6 chiến đấu cơ J-11 cùng 6 chiến đấu cơ J-16 của Trung Cộng, cũng như 2 oanh tạc cơ H-6. Trung Cộng đã mô tả các chuyến bay trước đó là hành động bảo vệ chủ quyền và chống lại “sự thông đồng” với các lực lượng ngoại quốc – ám chỉ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Các oanh tạc cơ, được một máy bay chống tàu ngầm Y-8 hộ tống, đã bay đến phía Nam của Đài Loan qua Eo biển Bashi, nơi ngăn cách quốc đảo này với Philippines.