15/08/2020 | 9

Đài Loan hoàn tất thỏa thuận mua chiến đấu cơ F-16 trị giá 84 tỷ Mỹ kim từ Lockheed Martin

Đài Loan hoàn tất thỏa thuận mua chiến đấu cơ F-16 trị giá 84 tỷ Mỹ kim từ Lockheed Martin

Ảnh: Lockheed Martin YouTube Channel

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (14 tháng 8), Đài Loan đã hoàn tất việc mua chiến đấu cơ F-16 từ nhà sản xuất phi cơ Hoa Kỳ Lockheed Martin trong thỏa thuận 10 năm trị giá 62 tỷ Mỹ kim. Chắc chắn Bắc Kinh sẽ nổi giận về thỏa thuận này.

Nhấn mạnh tính nhạy cảm của thương vụ, Ngũ Giác Đài đã công bố hợp đồng mà không nêu rõ người mua, nhưng một nguồn thạo tin xác nhận với hãng AFP rằng đó là Đài Loan. Năm ngoái, hòn đảo tự trị mà Trung Cộng coi là một phần lãnh thổ của mình đã được Washington cho phép mua 66 chiến đấu cơ F-16 thế hệ mới, qua đó tạo điều kiện cho quốc gia này tối tân hóa hệ thống phòng thủ.

Đài Loan đã có một phi đội F-16 được mua vào năm 1992. Theo Ngũ Giác Đài, đơn đặt hàng ban đầu của hợp đồng mới sẽ bao gồm 90 phi cơ phản lực tối tân với kỹ thuật và vũ khí mới nhất. Bắc Kinh khẳng định rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tiến tới tuyên bố độc lập. Washington, đã chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, vẫn là đồng minh mạnh mẽ nhất của Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí chính của họ.

Hợp đồng với Lockheed được tiết lộ khi Bắc Kinh thể hiện quyền lực chính trị của mình ở Hồng Kông, bằng cách áp đặt luật an ninh với trung tâm tài chính quốc tế, một quyết định khiến Đài Loan lo lắng. Tin tức về thương vụ này cũng nổi lên 2 ngày sau chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn cao cấp nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 1979. (BBT)