27/12/2016 | 0

Đài Loan: Hiệu trưởng từ chức vì để học sinh mặc trang phục Đức Quốc Xã diễn hành

Đài Loan: Hiệu trưởng từ chức vì để học sinh mặc trang phục Đức Quốc Xã diễn hành

Đài Bắc, Đài Loan – Truyền thông thế giới hôm nay 27 tháng 12,  hình ảnh đoàn học sinh tham dự cuộc diễn hành trong đồng phục Đức quốc xã và thầy giáo của một trường trung học ở Đài Loan đưa tay chào theo kiểu Hitler đã gây chấn động dư luận thế giới.

Hiệu trưởng của trường trung học này, ông Cheng Hsiao-ming đã từ chức, và nói rằng ông chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự kiện đã xảy ra. Ông Cheng Hsiao-ming cũng đã ra lệnh trừng phạt các viên chức nhà trường liên can đến sự việc này. Hôm Chủ Nhật qua, ông Cheng Hsiao-ming xin lỗi các nạn nhân bị Đức quốc xã thảm sát cũng như công chúng khắp thế giới. Nguồn tin trích dẫn của các hãng thông tấn AP, AFP cho biết cuộc diễn hành của học sinh trường trung học tư nhân Kuang Fu được tổ chức tại thành phố Hsinchu ở miền bắc Đài Loan hôm thứ Sáu qua, nhân dịp kỷ niệm 62 năm thành lập trường. Các thước phim video và hình ảnh được tung lên mạng xã hội cho thấy, học sinh mặc đồng phục binh sĩ Đức quốc xã đã gây dư luận bất mãn khắp nơi.

Tin AFP nói rằng một thầy giáo tham dự cuộc diễn hành đứng trên một chiếc xe tăng làm bằng giấy carton đưa tay chào theo kiểu Hitler. Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Israel tại Đài Bắc đã chỉ trích người tổ chức sự kiện trên. Một học viện của Đức ở Đài Bắc tỏ ý tiếc rẻ về nhận thức thấp kém của học sinh trường trung học khiến họ không hiểu rằng Đức quốc xã là biểu tượng của chính sách phi nhân, tàn bạo trong lịch sử loài người.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tai tiếng như thế tại Đài Loan. Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan hôm thứ Bảy đã lên tiếng xin lỗi và chỉ thị trường trung học này phải lập tức sửa đổi việc giảng dạy môn lịch sử của họ. (Song Châu)