21/05/2018 | 3

Đài Loan duy trì tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông

Đài Loan duy trì tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Là đảo tự nhiên lớn nhất tại Trường Sa và có một phi đạo cắt ngang, đảo Itu Aba (Ba Bình) không bị Trung Cộng chiếm đóng, mà được tuyên bố chủ quyền bởi đối thủ của nước này là Đài Loan.

Tuy đều cùng đồng ý rằng người Trung Hoa có quyền sở hữu lịch sử đối với biển Đông, nhưng Đài Loan và Trung Cộng có cách cư xử khác nhau trong việc chứng minh quyền quản lý đối với khu vực này. Trung Cộng bồi đáp các bãi đá mà nước này kiểm soát thành đảo nhân tạo, và đặt nhiều radar và hỏa tiễn tại đây. Trong khi đó, Đài Loan lại đang mời nhiều công ty đấu thầu sửa chữa một bệnh viện nhỏ của nước này trên đảo Itu Aba, để làm trung tâm tìm kiếm và cứu nạn, nhằm hỗ trợ trong trường hợp xảy ra thảm họa trên biển.

Chỉ huy Vệ Binh Duyên Hải Đài Loan, ông Lee Chung-wei, cho biết cơ sở trên đảo Itu Aba sẽ là một trung tâm hỗ trợ nhân đạo. Đảo Itu Aba, rộng 110 acres, cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Philippines và Việt Nam. Vào 2 năm trước, một hội đồng trọng tài quốc tế, khi xét xử vụ kiện của Philippines chống lại Trung Cộng, đã phán quyết rằng Itu Aba chỉ có thể được coi là một bãi đá thay vì đảo. Điều này có nghĩa là Itu Aba không thể làm nơi cư trú hay phục vụ hoạt động kinh tế, và Đài Loan không thể tuyên bố kiểm soát hoàn toàn đối với vùng biển xung quanh Itu Aba. Hội đồng trọng tài cũng bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với quần đảo Trường Sa. Nhưng cả Bắc Kinh và Đài Bắc đều phớt lờ phán quyết của hội đồng này. (Ngô Bảo)