21/05/2018 | 3

Đài Loan đưa thêm tiếng Việt vào thi tuyển ngành ngoại giao

Đài Loan đưa thêm tiếng Việt vào thi tuyển ngành ngoại giao

Ảnh: CNA

Đài Loan vừa đưa thêm tiếng Việt vào các cuộc thi tuyển trong ngành ngoại giao, giữa lúc chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn thực thi Chính Sách Tân Hướng Nam, tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN và giảm lệ thuộc vào Trung Cộng.

Báo mạng Taipei Times hôm Chủ Nhật  20/05 đưa tin, Bộ Ngoại Giao Đài Loan thực hiện thay đổi này hồi tháng trước. Theo đó, hai ngôn ngữ Đông Nam Á mới, ngoài tiếng Thái và tiếng Malay, là tiếng Việt và tiếng Indonesia được đưa vào cuộc thi tuyển nhân sự ngoại giao trên toàn đảo quốc. Các nhà ngoại giao Đài Loan từ nhiều thập kỷ qua chỉ chú trọng đến những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới như Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Nhật. Hầu hết giới ngoại giao Đài Loan không biết một ngôn ngữ nào của Đông Nam Á, mặc dù hàng chục ngàn người từ vùng này đang đến làm việc ở Đài Loan hoặc lập gia đình với người Đài Loan.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết, trong số 13 ứng viên thi tiếng Indonesia và 4 ứng viên thi tiếng Việt mới đây, có hai người thuộc mỗi ngôn ngữ đã tìm được việc làm trong ngành ngoại giao. Ngoài việc mướn thêm nhân sự mới, Bộ Ngoại Giao Đài Loan từ năm ngoái đã yêu cầu các nhân viên tại tất cả các nhiệm sở ở các quốc gia ASEAN phải học ngôn ngữ bản địa. Hiện có 73 người đang tham gia những khóa học ngôn ngữ. Đến tháng 8, Bộ Ngoại Giao Đài Loan sẽ có 9 nhà ngoại giao được cử đi Indonesia học ngôn ngữ, 6 người đi Thái Lan và thêm 6 người nữa đi Việt Nam.

Huy Lam / SBTN