21/03/2017 | 1

Đài Loan dựa Nhật Bản để đối đầu với Trung Cộng

Đài Loan dựa Nhật Bản để đối đầu với Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Theo South China Morning Post, đảo quốc Đài Loan đang tìm kiếm vòng tay ấm áp của người Nhật trong khi lo âu về nguy cơ có thể bị tổng thống Trump của Hoa Kỳ sử dụng như một con bài để mặc cả với Trung Cộng.

Đài Loan đang nhắm đến việc thắt chặt bang giao với Nhật Bản để tăng cường khả năng tự bảo vệ an ninh quốc gia ,vì mối liên hệ giữa Đài Bắc, Washington và Bắc Kinh bấp bênh hơn bao giờ hết. Hôm qua, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bộc lộ dấu hiệu trực tiếp cho thấy bà thúc đẩy việc thắt chặt bang giao với Tokyo khi tuyên bố với nhóm sắc tộc thiểu số người Đài Loan đến từ Nhật Bản rằng bang giao giữa đảo quốc Đài Loan và Tokyo là ưu tiên hàng đầu.

Trong thông cáo mới đây, Đài Loan quyết định đổi tên của tổ chức liên lạc với Nhật Bản, và cho rằng hai nền kinh tế Đài Loan và Nhật Bản sẽ đi xa hơn trong mối liên lạc, và sự hợp tác giữa hai bên là hết sức cần thiết. Trong cuộc họp riêng với đoàn đại diện do Keisuke Suzuki, lãnh tụ của giới trẻ thuộc Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản dẫn đầu, bà Thái cám ơn chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe đã tỏ thái độ tích cực với Đài Loan.

Mối liên hệ giữa Đài Bắc và Tokyo đã được tăng cường và mở rộng trong nhiều lĩnh vực, từ văn hoá, thể thao đến kinh tế, và được đẩy mạnh kể từ khi Trump thúc giục các đồng minh như Nhật Bản tăng chi phí an ninh, và bác bỏ lời Abe kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục duy trì Hiệp ước Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương, TPP. (Song Châu)