01/02/2016 | 1

Đài Loan đưa dân ra Đảo Ba Bình sinh sống

Đài Loan đưa dân ra Đảo Ba Bình sinh sống

Đảo Ba Bình (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Taipei Times hôm 31 đưa tin, nữ y tá Chu Mei Ling đã chuyển tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo một dự án của Cơ quan Y tế vùng lãnh thổ Đài Loan. Bà Chu là công dân đầu tiên ghi danh thường trú trên hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngay sau bà Chu, thì đã có thêm 2 công dân khác của Đài Loan cũng đã được Đài Loan cho phép ra Ba Bình sinh sống. Đó là ông Pan Man Chi từ thành phố Hoa Liên, và Lin Fang Tzu từ thành phố Bình Đông.

Việc bà Chu được đưa trái phép tới sinh sống trên đảo Ba Bình diễn ra cùng ngày lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và đoàn viên chức thị sát trái phép hòn đảo này. Chuyến thị sát của ông Mã diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng vì các hoạt động của Trung Cộng trên Biển Đông.

Các nhà bình luận và truyền thông đặt nhiều nghi vấn về chuyến đi của ông Mã Anh Cửu đến đảo Ba Bình, nghi ngờ đó là sự hợp tác ngầm của chính quyền Trung Cộng và Đài Loan trong việc đối phó các nước ở Biển Đông.

Đài Loan kiểm soát Ba Bình từ nhiều năm nay và đưa hàng trăm binh lính đến canh gác. Đài Bắc chi cả trăm triệu USD để xây dựng và nâng cấp các công trình trên hòn đảo này, trong đó có ngọn hải đăng, đường băng, bến cảng và bệnh viện.

Ông Mã Anh Cửu khuyến khích dân Đài Loan đến đảo sinh sống. Trong phát biểu sau khi thực hiện chuyến thăm Ba Bình, ông nói rằng: “Ba Bình không phải là hòn đá mà là hòn đảo có sự sống”, với hàm ý nhắc đến những công dân đầu tiên trên đảo.

Nhiều bên, bao gồm Hoa Kỳ, đã lên tiếng phản đối chuyến đi của ông Mã.

Thanh Lan / SBTN