Đang tải...
16/03/2017 | 0

Đài Loan dự định tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với Trung Cộng

Đài Loan dự định tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính phủ Đài Loan đang dự định tăng chi tiêu quốc phòng trong năm tới, nhằm đối phó với các hoạt động quân sự càng lúc càng tăng của Trung Cộng.

Vào hôm nay 16 tháng 3, Bộ Trưởng Quốc Phòng Feng Shih-kuan đã nói với các nhà lập pháp tại Đài Bắc rằng, chi tiêu quốc phòng đang hướng đến mục tiêu đạt mức 3% tổng sản phẩm nội địa GDP vào năm 2018, tăng thêm so với tỷ lệ 2% trong năm nay.

Đài Loan dự định sẽ phát triển các loại quân trang quân dụng nội địa, bao gồm tàu chiến, máy bay, vũ khí, và máy bay không người lái, có khả năng phòng thủ hoặc tấn công. Tuy nhiên, chính phủ Đài Bắc vẫn chưa có quyết định sau cùng về ngân sách quốc phòng, vì còn cần xem xét doanh thu và phải cân bằng số tiền phân phát giữa các Bộ.

Trong thập niên 80, Đài Loan từng chi hơn 5% GDP cho quân đội, tuy nhiên, con số này đã giảm liên tục từ đó đến nay. Lần gần đây nhất Đài Loan chi 3% GDP cho quân đội là vào năm 1999. Quyết định của chính phủ Đài Bắc được đưa ra giữa lúc Đài Loan đang có quan hệ căng thẳng với Trung Cộng.

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã từ chối ủng hộ chính sách Một Trung Hoa, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách cắt mọi liên lạc ngoại giao với Đài Bắc.

Trung Cộng lâu nay vẫn coi Đài Loan là 1 tỉnh phản loạn, và luôn đe dọa sẽ thu hồi hòn đảo bằng vũ lực nếu cần. Trong khi đó, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, và có trách nhiệm bảo vệ đảo quốc này theo một đạo luật năm 1979. (Ngô Bảo)

Loading...