26/05/2019 | 4

Đài Loan đổi tên tòa đại sứ không chính thức của họ tại Mỹ

Đài Loan đổi tên tòa đại sứ không chính thức của họ tại Mỹ

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Bảy (25/5), Đài Loan cho biết đang đổi tên tòa đại sứ không chính thức của họ tại Hoa Kỳ, trong bối cảnh hai bên đang có mối quan hệ chặt chẽ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đăng tải trên mạng xã hội Tweeter rằng, Hội Đồng Điều Phối Các Vấn Đề Bắc Mỹ đang được đổi tên thành Hội Đồng Quan Hệ Đài Loan. Việc bổ sung từ “Đài Loan” có thể sẽ được xem là rất có ý nghĩa, vì nó dường như giúp xóa bỏ vỏ bọc rằng hội đồng có bản chất phi ngoại giao hoặc chính trị.

Hoa Kỳ từng cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan hồi năm 1979 để ủng hộ Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai bên vẫn giữ mối quan hệ không chính thức, và ngày càng trở nên gần gũi hơn trong những năm gần đây, bao gồm cả các liên hệ quân sự tăng cường.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, được xem như là Tòa đại sứ Hoa Kỳ không chính thức tại Đài Bắc, gần đây vừa chuyển đến một khu phức hợp lớn hơn ở vùng ngoại ô của thủ đô Đài Loan. Hoa Kỳ cũng đang xem xét các thỏa thuận vũ khí mới cho Đài Loan, bao gồm cả máy bay chiến đấu và xe tăng.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của nước này, và phản đối tất cả các quan hệ ngoại giao, cũng như quân sự giữa Đài Bắc và Washington. Bên cạnh đó, Trung Cộng còn tăng cường đe dọa quân sự đối với Đài Loan. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, năm nay Bắc Kinh sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực. Những hành động trên xuất phát từ áp lực ngày càng tăng của Trung Cộng nhằm cô lập Đài Loan trên phạm vi quốc tế, và gây ra sự suy sụp kinh tế để buộc tổng thống Thái Anh Văn đồng ý rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng. (Mộc Miên)