08/12/2020 | 0

Đài Loan đối mặt với mối đe dọa hàng ngày khi Hoa Kỳ thông báo về việc bán vũ khí mới

Đài Loan đối mặt với mối đe dọa hàng ngày khi Hoa Kỳ thông báo về việc bán vũ khí mới

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Ba (8/12), tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan phải đối mặt với các mối đe dọa quân sự hàng ngày từ “các thế lực độc tài”, khi Hoa Kỳ công bố gói bán vũ khí mới trị giá 280 triệu mỹ kim cho hòn đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Đây là gói vũ khí thứ sáu trong năm nay.

Chính quyền tổng thống Trump sắp mãn nhiệm tăng cường hỗ trợ cho hòn đảo dân chủ, với tổng cộng 11 gói bán vũ khí, và vào hôm thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ thông báo cho Quốc hội về việc bán một Hệ thống Field Information Communications System mới.

Các thỏa thuận bán hàng này khiến Trung Cộng phẫn nộ, làm gia tăng căng thẳng hiện có giữa Bắc Kinh và Washington, với việc Trung Cộng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ có liên quan và đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần Đài Loan, bao gồm cả các nhiệm vụ không quân thông thường.

Khi phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn lưu ý các mối đe dọa trong khu vực, bao gồm Biển Đông “ngày càng được quân sự hóa”, mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền một phần lớn diện tích và nơi họ xây dựng các đảo nhân tạo với các cơ sở không quân và hải quân.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thương vụ bán vũ khí mới nhất chứng minh rằng cam kết của Hoa Kỳ trong việc giúp tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo vẫn không thay đổi. (BBT)