08/08/2016 | 0

Đài Loan đòi đóng cửa văn phòng liên lạc Trung Cộng

Đài Loan đòi đóng cửa văn phòng liên lạc Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Các thành viên của đảng chính trị Liên hiệp Đoàn Kết Đài Loan có khuynh hướng ly khai đã yêu cầu việc đóng lại các kênh thông tin bán chính thức với Trung Cộng.

Những người biểu tình đã giơ biểu ngữ ở phía trước của tòa nhà nơi Hội đồng Đại lục Sự vụ gọi tắc là MAC đặt trụ sở. MAC là một cơ quan bán chính thức nhằm để xử lý các thông tin liên lạc cũng như một số các giao dịch khác giữa Đài Loan và Trung Cộng. Phát ngôn viên Anna Chou của đảng Liên hiệp Đoàn Kết Đài Loan nói họ yêu cầu Hội đồng Đại lục Sự Vụ giảm bớt các công việc của hội đồng lại. Bà Chou nói việc thông tin liên lạc với Trung Cộng cũng như các việc khác nên được trả lại cho Bộ Ngoại giao.

Trung Quốc lâu nay đã coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và từ chối để mở quan hệ chính thức với Đài Loan. 2 bên dựa vào các cơ quan bán chính thức để giải quyết các vấn đề hàng ngày. Sau lễ nhậm chức của tổng thống Thái Anh Văn, Trung Cộng đã ngừng mọi liên lạc với Đài Loan vì bà Thái đã không có các phát biểu thừa nhận Đồng thuận 1992.

Đồng thuận 1992 đã được đàm phán giữa Bắc Kinh và các nhà lãnh đạo quốc dân đảng của Đài Loan để mở đường cho các giao tiếp giữa 2 bên. (Lê Hoàng)