20/05/2014 | 0

Đài Loan doạ cấm nhận công nhân Việt Nam làm việc

Đài Loan doạ cấm nhận công nhân Việt Nam làm việc

Báo Cali-Today cho biết, Bộ trưởng Bộ Lao động Đài Loan vừa cho hay, đang nghiên cứu việc ban hành một lệnh cấm công nhân Việt Nam vào nước này làm việc, và nói rằng lệnh cấm như thế “sẽ được ban hành khi cần thiết.”
Theo ông Pan Shiswei, công nhân Việt Nam thường trốn việc ngay khi vừa đặt chân đến Đài Loan. Vì lý do này, từ 9 năm nay, một số đơn vị ở Đài Loan đã được lệnh không được thuê mướn người Việt Nam làm việc nhà.
Ông Pan nói rằng lệnh này đến nay vẫn còn nguyên hiệu lực, và nay được xem xét để có thể mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác vì các vụ biểu tình bạo loạn của công nhân Việt Nam nhắm vào các công ty Đài Loan mới đây tại Việt Nam.
Ông này cũng nói rằng Đài Loan đang chờ xem kết quả đàm phán giữa hai nước về vụ bồi thường thiệt hại ở các hãng xưởng Đài Loan sau các cuộc biểu tình đập phá, gây nhiều thiệt hại cho họ. Cũng theo Cali-Today thì Đài Loan thường áp dụng cách tạm ngừng cho phép công nhân ngoại quốc vào nước họ làm việc khi tranh chấp xảy ra.
Hồi năm rồi, Đài Loan đã ngưng tiếp nhận công nhân Philippines trong suốt 3 tháng sau vụ một ngư dân Đài Loan bị tàu tuần duyên Philippines bắn chết vì hiểu lầm. Hiện nay, Đài Loan là nước nhận công nhân Việt Nam vào làm việc đông đảo nhất.
Con số người Việt làm việc tại Đài Loan hiện nay xấp xỉ 130,000 người, trong đó có 10,000 người làm việc trong ngành công nghiệp và khoảng 20,000 người làm nghề giúp việc tại nhà. (S. Châu)