08/08/2018 | 0

Đài Loan điều động hỏa tiễn vào các vị trí có thể bắn đến đại lục

Đài Loan điều động hỏa tiễn vào các vị trí có thể bắn đến đại lục

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Theo giới chuyên gia, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Đài Loan đã điều động một số hệ thống hỏa tiễn đạn đạo đến vị trí có thể bắn đến Hong Kong và các mục tiêu khác dọc theo bờ biển đông nam Trung Cộng, trong bối cảnh căng thăng giữa 2 nước đang gia tăng.

Tạp chí Kanwa Defense Review, có trụ sở tại Canada, đã đăng lên trang Facebook của hãng này các ảnh vệ tinh chụp vào tháng 3, cho thấy hệ thống hỏa tiễn sản xuất nội địa của Đài Loan, Hùng Phong IIE, đã được gởi tới một căn cứ ở thành phố Đào Nguyên, cách Đài Bắc 50 cây số về phía tây. Vị trí này nằm cách thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến của Trung Cộng, khoảng 250 cây số. Theo ông Andrei Chang, chủ bút hàng tháng của tạp chí Kanwa, sự điều động hỏa tiễn cho thấy quân đội Đài Loan có thể thực hiện các cuộc tấn công chiến lược chống lại đại lục. Ông Chang nói, các hỏa tiễn đạn đạo, có tầm bắn trung bình từ 1,000 đến 1,500 cây số, có thể bắn chính xác vào các thành phố lớn như Hong Kong và Thượng Hải, cùng các cơ sở ở các tỉnh như Quảng Đông và Chiết Giang, nếu xung động quân sự nổ ra giữa đại lục và Đài Loan.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan từ chối bình luận về việc điều động hỏa tiễn Hùng Phong IIE, nói rằng mọi thông tin về hỏa tiễn này đều là tin đồn của truyền thông. Tuy nhiên, ông Song Zhongping, một chuyên gia hỏa tiễn của quân đội Trung Cộng, nói rằng Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ các thành phố quan trọng, và có thể dễ dàng đánh chặn hỏa tiễn Hùng Phong. (Mộc Miên)