05/01/2022 | 47

Đài Loan diễn tập đánh chặn phi cơ Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng

Đài Loan diễn tập đánh chặn phi cơ Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng

Các oanh tạc cơ của lực lượng không quân Đài Loan hôm thứ Tư, 5 tháng Giêng, tham gia đợt diễn tập mô phỏng kịch bản chiến tranh, phô trương khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Cộng.

Hãng Reuters cho biết, trước khi cất cánh, lực lượng tại căn cứ không quân ở thành phố Chiayi, nơi đặt đội chiến đấu cơ F-16 thường được bố trí để chặn các phi cơ của Bắc Kinh, sẵn sàng vào vị trí sau khi chuông báo động vang lên. Cuộc diễn tập này là một phần của đợt diễn tập kéo dài 3 ngày nhằm chứng tỏ năng lực sẵn sàng chiến đấu của Đài Loan trước dịp nghỉ Tết Âm lịch.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan tăng mạnh trong những năm gần đây, khi Đài Bắc than phiền việc không quân Trung Cộng liên tục điều động phi cơ vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Thiếu tá Yen Hsiang-sheng nhắc lại lần cử đội phi cơ ra để ngăn chặn đội chiến đấu cơ J-16 của Trung Cộng vào năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh các phi công của Đài Loan rất dày dạn kinh nghiệm và có thể ứng phó với mọi loại phi cơ. Đài Loan coi các hoạt động của Bắc Kinh là chiến tranh “vùng xám”, nhằm vắt kiệt sức của lực lượng phòng vệ của Đài Loan, cũng như để thử khả năng sẵn sàng phản ứng.

Trong thông điệp đầu năm mới, bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, nói rằng xung đột quân sự không phải câu trả lời cho mâu thuẫn giữa hai bờ eo biển. Bắc Kinh đáp lại gay gắt rằng Đài Loan sẽ gặp phải “thảm họa khủng khiếp” nếu vượt qua vạch đỏ.