29/11/2016 | 0

Đài Loan diễn tập cứu nạn ở đảo Ba Bình, Bắc Kinh im lặng bất thường

Đài Loan diễn tập cứu nạn ở đảo Ba Bình, Bắc Kinh im lặng bất thường

Ảnh: Reuters

Đài Loan tổ chức một cuộc diễn tập cứu nạn hôm Thứ Ba 29/11 ngoài khơi tiền đồn duy nhất của nước này trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, nhưng Trung Cộng giữ yên lặng một cách khác thường.

Trung Cộng và Đài Loan thường không đồng ý trên mọi vấn đề. Nhưng để đáp ứng lại hành động khẳng định chủ quyền mới nhất trên đảo Thái Bình, Bắc Kinh đã tránh dùng đến ngôn từ mạnh bạo thường thấy nhắm vào các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác ở Biển Đông. Đảo Thái Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam và được người Việt Nam gọi là Ba Bình, nhưng bị Đài Loan chiếm đóng từ thập niên 1950.

Theo phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng Tài Quốc Tế hồi tháng 7, hòn đảo có tên quốc tế là Itu Aba không được xem là đảo mà chỉ là bãi cạn, do đó không có đặc khu kinh tế 200 hải lý. Để phản đối phán quyết bất lợi cho mình, Đài Loan không ngừng tiến hành một loạt hành động, kể cả ra thăm đảo, tăng cường tuần tiễu quanh đảo và hiện nay là tổ chức diễn tập cứu nạn gần đảo.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh hầu như hoàn toàn đồng ý khi Đài Bắc liên tiếp khẳng định chủ quyền đối với đảo Ba Bình. Bởi vì Trung Cộng vốn xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn, sẽ được sáp nhập vào Hoa Lục bằng vũ lực vào một ngày nào đó, nếu cần thiết. Do đó, trong khi tàu thuyền Trung Cộng đã đối đầu với tàu thuyền Malaysia, Philippines và Việt Nam trong khu vực, thì tàu thuyền của Đài Loan không bao giờ bị cản trở trên đường đi đến hoặc trở về từ đảo Ba Bình.

Trong cuộc diễn tập hôm Thứ Ba 29/11, các tàu duyên phòng và trực thăng hải quân Đài Loan thực hành cách bốc thủy thủ lên khỏi một chiếc tàu đang cháy và đưa họ tới cảng và bệnh viện trên đảo Ba Bình.

Theo hãng tin Reuters, khi được hỏi về cuộc diễn tập trên đảo Ba Bình, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói người Trung Hoa ở hai bên eo biển Đài Loan đều có trách nhiệm cùng bảo vệ tài sản do tổ tiên để lại.

Huy Lam / SBTN