18/11/2021 | 46

Đài Loan đặt mua máy bay F-16 mới khi mối đe dọa từ Trung Cộng gia tăng

Đài Loan đặt mua máy bay F-16 mới khi mối đe dọa từ Trung Cộng gia tăng

Tin từ CHIAYI, Đài Loan – Vào hôm thứ Năm (18/11), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ca ngợi sự hợp tác quân sự với Washington, khi bà đặt mua một phi đội chiến đấu cơ F-16 đầu tiên được nâng cấp với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, giữa bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Những cuộc tập trận thường xuyên của Trung Cộng và Hoa Kỳ trong khu vực khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xung đột giữa Đài Loan và Trung cộng.

Trong một buổi lễ tại căn cứ không quân ở thành phố Gia Nghĩa, bà Thái Anh Văn tiết lộ phi đội đầu tiên gồm những chiến đấu cơ F-16V tối tân nhất. Bà nói rằng dự án này cho thấy sự cam kết vững chắc trong quan hệ đối tác Đài Loan – Hoa Kỳ. Dù Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng nước này là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của đảo quốc, bất chấp sự phẫn nộ của Bắc Kinh.

Thỏa thuận nâng cấp F-16 trị giá 110 tỷ Đài tệ (3.96 tỷ mỹ kim) được dẫn đầu bởi nhà sản xuất Lockheed Martin và Aerospace Industrial Development Corp (AIDC) của Đài Loan, và là ví dụ mới nhất về sự hợp tác quân sự giữa Washington và Đài Bắc. Đài Loan đang chuyển đổi 141 máy bay phản lực F-16A/B sang loại F-16V, và đã đặt mua thêm 66 chiếc F-16V mới.

Mẫu chiến đấu cơ này có hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar mới để tăng cường khả năng đối đầu với Lực lượng không quân Trung Cộng. Các máy bay F-16V có thể trang bị hỏa tiễn phòng không AIM-9X Sidewinder tối tân của Raytheon Technologies.