14/12/2020 | 25

Đài Loan đang hướng đến việc gia nhập hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương

Đài Loan đang hướng đến việc gia nhập hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ ngoại giao của Đài Loan cho biết hòn đảo này sẽ nộp đơn tham gia phiên bản cải tiến của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sau khi quốc gia này kết thúc các cuộc tham vấn không chính thức với 11 thành viên hiện tại, tức các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Trong khi là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhiều quốc gia cảnh giác với việc ký kết các thỏa thuận thương mại với Đài Loan vì lo ngại sự phản đối từ Trung Cộng, quốc gia tuyên bố hòn đảo dân chủ này là lãnh thổ của riêng họ, và Đài Loan muốn được tiếp cận nhiều hơn với các thỏa thuận đa phương.

Cường quốc kỹ thuật Đài Loan đang chuẩn bị tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 quốc gia, được ký kết vào năm 2018. Trong một tuyên bố vào cuối hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết theo tiến trình của CPTPP, các ứng viên mới cần hoàn thành các cuộc đàm phán không chính thức với các thành viên hiện tại trước và “đạt được sự đồng thuận” trước khi nộp đơn.

Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán đó đang diễn ra và các quốc gia thành viên “hiểu rõ quyết tâm và các bước của Đài Loan để tìm kiếm tư cách thành viên, và có thái độ khá tích cực”. Thỏa thuận ban đầu gồm 12 thành viên, được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), rơi vào tình trạng bất định vào đầu năm 2017 khi Tổng thống Hoa Kỳ Trump rút khỏi thỏa thuận. (BBT)