07/11/2019 | 3

Đài Loan có thể bị tấn công nếu kinh tế Trung Cộng trì trệ

Đài Loan có thể bị tấn công nếu kinh tế Trung Cộng trì trệ

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Đài Loan cho biết Bắc Kinh có thể dùng đến biện pháp xung đột quân sự với Đài Loan để chuyển hướng áp lực trong nước, nếu sự đình trệ trong cuộc chiến tranh thương mại đe dọa tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Reuters, khi cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan vào tháng 1 tiến gần, Trung Cộng đẩy mạnh chiến dịch để “thống nhất” với hòn đảo mà họ xem là một tỉnh nổi loạn, lôi kéo những đồng minh ngoại giao ít ỏi của hòn đảo, và điều máy bay thả bom thường xuyên tuần tra quanh đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu thu hút sự chú ý đến nền kinh tế đang đình trệ của Trung Cộng do chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Dù vẫn tăng trưởng, nhưng nền kinh tế Trung Cộng được dự kiến sẽ giảm tốc độ xuống mức thấp kỷ lục trong gần 30 năm qua trong năm nay, thể hiện rõ thách thức cam go đối với Bắc Kinh trong việc đẩy mạnh sản xuất để duy trì tốc độ tăng trưởng vốn là nền tảng cho tính hợp pháp chính trị của Đảng Cộng sản.

Ông Wu cho biết tình hình kinh tế ở Trung Cộng hiện tại vẫn “ổn”, nhưng thất nghiệp và sự bất mãn đang lan tràn. Ông Wu cho biết sự hung hăng quân sự ngày càng gia tăng của Trung Cộng trong khu vực trở thành một nguồn căng thẳng “rất nghiêm trọng”, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia.

Đài Loan đang cố gắng hết sức có thể để bảo đảm hòa bình trên eo biển Đài Loan. (Mộc Miên)