29/06/2015 | 2

Đài loan chuẩn bị ứng phó căng thẳng Việt – Trung ở Biển Đông

Đài loan chuẩn bị ứng phó căng thẳng Việt – Trung ở Biển Đông

Các viên chức Đài Loan cho biết, vị trí giàn khoan 981 Trung Cộng đang hạ đặt hiện nay nằm gần vị trí hạ đặt năm ngoái, chếch về phía Tây Bắc. Đài Loan quan ngại hành động leo thang này của Bắc Kinh có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Việt Nam, và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp Đài Loan, cũng như tác động tiềm tàng đối với yêu sách chủ quyền của Đài Loan trong khu vực. Đài Loan cũng đang đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, hiện đang do Trung Cộng chiếm đóng, kiểm soát bất hợp pháp.

Giàn khoan Hải Dương 981 đã xuất hiện trên vùng biển phía Bắc biển Đông từ đầu tháng 6 năm 2015. Các lực lượng tuần phòng trên biển của Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 từ thời điểm đó đến nay. Tuy nhiên, cho đến hôm 25 tháng 6, cục an toàn Hàng Hải của Trung Cộng mới ra thông báo cụ thể hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981.

Theo thông báo này, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại đây từ ngày 25 tháng 6 đến ngày 20 tháng 8 năm 2015. Cục an toàn hàng hải của Trung Cộng yêu cầu tàu bè di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí giàn khoan này từ 2,000 mét trở lên để bảo đảm an toàn cho hoạt động thăm dò dầu khí của giàn khoan.

Trong khi đó, nhiều quan chức Mỹ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc bành trướng Biển Đông và xây đảo trái phép trên biển. Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết, hành động xây đảo quy mô của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thanh Lan / SBTN