05/02/2021 | 0

Đài Loan cho rằng “hành vi bắt nạt” của Trung Cộng khiến Guyana rút khỏi thỏa thuận mở văn phòng đại diện

Đài Loan cho rằng “hành vi bắt nạt” của Trung Cộng khiến Guyana rút khỏi thỏa thuận mở văn phòng đại diện

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Sáu (5/2), Đài Loan tuyên bố rằng “hành vi bắt nạt” của Trung Cộng khiến Guyana quyết định thu hồi thỏa thuận cho phép hòn đảo này mở văn phòng đại diện tại quốc gia Nam Mỹ, đồng thời cho biết rằng họ cố gắng bất thành trong việc thuyết phục Guyana thay đổi ý định.

Đài Loan bắt đầu các hoạt động ban đầu tại văn phòng, trên thực tế là một tòa đại sứ, vào tháng trước. Văn phòng này được Washington hoan nghênh và bị lên án bởi Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng họ và không có quyền thiết lập quan hệ bang giao cấp nhà nước.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết vì áp lực của Trung Cộng, Guyana “đơn phương” quyết định rút khỏi thỏa thuận và Đài Loan bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể đảo ngược quyết định này. Họ cho biết các nỗ lực liên tục của Trung Cộng nhằm cô lập Đài Loan trên trường quốc tế đi ngược lại tuyên bố của các nhà lãnh đạo Trung Cộng rằng nước này phản đối hành vi bắt nạt.

Trung Cộng dần dần làm suy giảm số quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và con số này hiện chỉ còn 14, phần lớn đều là các quốc gia đang phát triển bao gồm Haiti, Nicaragua và Nauru ở Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đặc biệt lo ngại trước những nỗ lực của Trung Cộng nhằm giành lấy các đồng minh của Đài Loan ở Mỹ Latinh và Caribe, một khu vực ảnh hưởng truyền thống của Washington. (BBT)