06/10/2020 | 0

Đài Loan cho biết quân đội của họ đang chịu áp lực từ Trung Cộng khi các nhiệm vụ tăng lên

Đài Loan cho biết quân đội của họ đang chịu áp lực từ Trung Cộng khi các nhiệm vụ tăng lên

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc – Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, số lần quân đội Đài Loan cử phi cơ để ngăn chặn phi cơ Trung Cộng nhiều hơn gấp đôi so với cả năm ngoái, và cho rằng Đài Loan đang đối mặt với những thách thức an ninh nghiêm trọng từ quốc gia láng giềng khổng lồ.

Trung Cộng, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo, để đáp trả điều mà Bắc Kinh cho là “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington. Trong vài tuần qua, chiến đấu cơ của Trung Cộng đã bay qua đường giữa của eo biển Đài Loan, nơi có vai trò là vùng đệm chính thức giữa hòn đảo và đất liền, và bay vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng Trung Cộng đang cố gắng sử dụng các hành động quân sự đơn phương để thay đổi hiện trạng an ninh ở eo biển Đài Loan, đồng thời đang thử nghiệm phản ứng của họ, gia tăng áp lực lên hệ thống phòng không của Đài Loan và thu hẹp không gian hoạt động họ.

Trong khi Đài Loan không thể cạnh tranh về mặt số lượng với lực lượng vũ trang của Trung Cộng, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã giám sát một chương trình tối tân hóa quân đội, để lực lượng vũ trang của họ phản ứng nhanh nhẹn hơn và Đài Loan khó bị tấn công hơn.

Phát biểu tại hội nghị quốc phòng Đài Loan-Hoa Kỳ hôm thứ Hai (5 tháng 10), thứ trưởng Quốc phòng Thường Quan Chung cho hay Trung Cộng đang tăng cường “huấn luyện thực địa chống lại Đài Loan”. Ông Chang kêu gọi tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ hơn là chỉ mua bán vũ khí, qua đó thúc đẩy cải cách quốc phòng và tối tân hóa quân đội Đài Loan. (BBT)