08/04/2021 | 10

Đài Loan cho biết có thể bắn hạ phi cơ không người lái của Trung Cộng ở biển Đông

Đài Loan cho biết có thể bắn hạ phi cơ không người lái của Trung Cộng ở biển Đông

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Hôm thứ tư (7/4), một bộ trưởng chính phủ cho biết, Đài Loan đã phát hiện phi cơ không người lái của Trung Cộng bay vòng quanh quần đảo Pratas do Đài Bắc kiểm soát ở Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng tiến đến quá gần. Đây là một hành động có thể gia tăng đáng kể căng thẳng với Bắc Kinh.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Lee Chung-wei, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại dương, cho biết gần đây họ đã phát hiện phi cơ không người lái của Trung Cộng bay quanh quần đảo Pratas, mặc dù chúng không bay qua quần đảo này.

Dù Trung Cộng không tuyên bố công nhận chủ quyền của Đài Loan, phi cơ và tàu của Trung Cộng thường tiến đến khu vực ở bên ngoài vùng cấm của Đài Loan, kéo dài 6 km tính từ bờ biển. Khi được hỏi lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ phản ứng như thế nào nếu một phi cơ không người lái của Trung Cộng đi vào khu vực hạn chế đó, ông Lee cho biết họ sẽ giải quyết theo quy tắc.

Quần đảo Pratas nằm ở đầu trên cùng của tuyến đường thủy đang tranh chấp, và đã trở thành một nguồn âm mưu mới giữa Đài Loan và Trung Cộng. Trong những tháng gần đây, Đài Loan đã phàn nàn về việc lực lượng không quân Trung Cộng liên tục hoạt động gần các hòn đảo mà lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan đang bảo vệ, mặc dù có các đợt bố trí thủy quân lục chiến định kỳ của Đài Loan. Tại đây không có dân cư thường trực, chỉ thỉnh thoảng có các nhà khoa học đến thăm. Pratas cũng có ý nghĩa quan trọng hơn kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu ở Hong Kong. (BBT)