24/09/2021 | 15

Đài Loan chỉ trích Trung Cộng vì đe dọa Đài Loan xin gia nhập hiệp ước thương mại Thái Bình Dương

Đài Loan chỉ trích Trung Cộng vì đe dọa Đài Loan xin gia nhập hiệp ước thương mại Thái Bình Dương

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trong một cuộc khẩu chiến ngày càng trầm trọng, chính phủ Đài Loan cho biết Trung Cộng là một “tên tội phạm lớn” có ý định bắt nạt Đài Loan và không có quyền phản đối hoặc bình luận về nỗ lực của Đài Loan trong việc tham gia một hiệp ước thương mại toàn Thái Bình Dương.

Vào hôm thứ Tư (22/9), Đài Loan bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền cho biết họ chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chưa đầy một tuần sau khi Trung Cộng nộp đơn.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết họ phản đối Đài Loan “tham gia vào bất kỳ hiệp ước hoặc tổ chức chính thức nào”, và vào hôm thứ Năm, Đài Loan cho biết Trung Cộng gửi 24 máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, một phần trong của kế hoạch quấy rối gần như hàng ngày.

Trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Trung Cộng “không có quyền phát biểu” về nỗ lực của Đài Loan. Bộ cho biết thêm rằng Trung Cộng không phải là thành viên của CPTPP và hệ thống thương mại của nước này bị nghi ngờ rộng rãi trên toàn cầu vì không đáp ứng các tiêu chuẩn cao của khối.

Họ cho biết Trung Cộng cử lực lượng không quân đến uy hiếp Đài Loan ngay sau khi đơn xin gia nhập được công bố. Trong một tuyên bố cũng được đưa ra vào cuối hôm thứ Năm, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Cộng cho biết việc Trung Cộng tham gia CPTPP sẽ có lợi cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch.