01/04/2020 | 15

Đài Loan chi 35 tỷ Mỹ kim để chống dịch coronavirus, tặng 10 triệu khẩu trang

Đài Loan chi 35 tỷ Mỹ kim để chống dịch coronavirus, tặng 10 triệu khẩu trang

EPA-EFE

Tin từ Đài Bắc – Hôm thứ Tư (01/04/2020), Đài Loan thông báo chi đến 35 tỷ Mỹ kim để giúp nền kinh tế đối phó với tác động của coronavirus, đồng thời tặng 10 triệu khẩu trang cho các quốc gia đang cần. Đài Loan đã có 322 ca nhiễm virus, bao gồm 5 ca tử vong, và giành được lời khen ngợi vì các biện pháp kiểm soát virus sớm và hiệu quả, đặc biệt là so với nhiều nước láng giềng. Nhưng, nền kinh tế phụ thuộc xuất cảng của hòn đảo tự trị đã suy yếu trước sự lan rộng của đại dịch.

Chính phủ đã triển khai gói kích thích kinh tế, và tổng thống Thái Anh Văn cho biết họ sẽ chi tổng cộng 1.05 ngàn tỷ Đài tệ (34.64 tỷ Mỹ kim), bao gồm cả các biện pháp cứu nguy khác. Đài Loan đã nhiều lần đề nghị chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chống dịch của họ với thế giới, một phần của chiến dịch “Đài Loan có thể giúp đỡ”, và bà Thái cho biết các hành động thiết thực bây giờ bao gồm cả việc tặng khẩu trang. Đài Loan đã đồng ý hợp tác với Hoa Kỳ để phát triển vaccine và công tác phòng chống virus khác, mặc dù Đài Bắc đã bày tỏ sự tức giận với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã loại họ ra, do áp lực của Trung Cộng.

Ngoại trưởng Đài Loan, Joseph Wu cho hay những chiếc khẩu trang sẽ được gửi đến Hoa Kỳ, các nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề và một nhóm nhỏ các quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Mộc Miên