15/07/2018 | 4

Đài Loan chế tạo tàu ngầm để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia

Đài Loan chế tạo tàu ngầm để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia

Ảnh: Youtube

Đài Bắc, Đài Loan – Hiện nay ưu tiên quốc phòng chính của Đài Loan là nâng cấp các tàu ngầm cũ và chế tạo đội tàu mới.

Do đó, các công ty ngoại quốc cạnh tranh nhau để nhận được dự án đóng tàu trên hòn đảo này. Sau khi Hoa Kỳ đồng ý chuyển công nghệ chế tạo tàu ngầm của nước này cho Đài Loan hồi Tháng Tư, sáu công ty ngoại quốc đã đệ trình bản thiết kế của họ cho chương trình tàu ngầm quốc phòng (IDS) của Đài Loan. Đài Loan tiết lộ họ dự tính chế tạo 8 tàu ​​ngầm diesel-điện mới và nâng cấp 4 tàu ngầm hiện có. Trong số 4 tàu cũ, có 2 chiếc đã được sử dụng trong khoảng 30 năm và hai chiếc còn lại khoảng 70 năm. Vào năm 2016, Quân đội Đài Loan đề nghị một chương trình trị giá hơn 12 triệu Mỹ Kim liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ của các tàu ngầm thêm 15 năm nữa, đến năm 2030.

08 tàu ​​ngầm diesel-điện cũng là dự án sản xuất tàu đầu tiên của đảo quốc này. Theo kế hoạch, dự án đóng tàu mới sẽ hoàn thành vào năm 2025, cho nên việc nâng cấp tàu cũ là rất cần thiết để Đài Loan vẫn có thể duy trì sức mạnh quân sự trong thời gian chờ đợi việc sản xuất tàu mới.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan khẩn cấp thực hiện các chương trình nâng cấp quân sự, vì Bắc Kinh thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận và hoạt động quân sự quanh đảo. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, cần phải được sáp nhập với Trung Cộng đại lục,  sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.

Trong tuần này, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đặt hàng mua 108 chiếc xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams do Hoa Kỳ sản xuất. Một viên chức cao cấp của Đài Loan cho biết, hòn đảo này cần phải nâng cấp các loại vũ khí hiện có để có thể tự bảo vệ mình. (Mộc Miên)