19/01/2018 | 1

Đài Loan chận các chuyến bay Trung Cộng, tranh chấp đường hàng không

Đài Loan chận các chuyến bay Trung Cộng, tranh chấp đường hàng không

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính phủ Đài Loan đã chận gần 200 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Cộng trên eo biển phân chia giữa đảo quốc và đại lục, sau khi các hãng này sử dụng một đường bay mới, do chính quyền Bắc Kinh đơn phương thiết lập.

Vào Thứ Sáu 19 tháng 1, cơ quan Hàng không dân sự Đài Loan CAA cho biết đã từ chối yêu cầu tăng thêm chuyến bay qua lại giữa Đài Loan và Trung Cộng, của các hãng hàng không China Eastern Airlines và Xiamen Air, do 2 hãng này sử dụng các đường bay còn đang tranh cãi. Đây là hành động cứng rắn đầu tiên của Đài Loan đối với các hãng hàng không Trung Cộng, liên quan đến tranh chấp đường bay.

Đài Bắc đã liên tục yêu cầu Trung Cộng hủy bỏ 4 đường bay mới mà nước này tuyên bố thành lập vào đầu tháng 1. Tuy nhiên, các yêu cầu này đều bị Bắc Kinh phớt lờ. Đài Loan cáo buộc Trung Cộng tự ý thiết lập các đường bay, gây nguy hiểm an toàn hàng không, và có mưu đồ chính trị.

Vào năm 2015, Trung Cộng cũng từng tự ý mở đường bay M503 trên eo biển Đài Loan, gây ra phản ứng dữ dội từ chính phủ Đài Bắc. Trung Cộng sau đó đã đồng ý dời tuyến đường này gần hơn với đại lục, và chỉ dùng cho các chuyến bay hướng bắc nam.

Trong thời gian gần đây, Trung Cộng đã gia tăng áp lực lên Đài Loan, bằng cách liên tục tổ chức các đợt tập trận xung quanh hòn đảo. (Song Châu)