14/06/2018 | 0

Đài Loan cáo buộc thành viên đảng ủng hộ Trung Cộng vi phạm an ninh quốc gia

Đài Loan cáo buộc  thành viên đảng ủng hộ Trung Cộng vi phạm an ninh quốc gia

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Trong một tuyên bố hôm Thứ Tư 13 tháng 6, Văn phòng công tố quận Đài Bắc tố cáo phát ngôn viên Wang Ping-chung của đảng New Party (Tân Đảng), và hai đảng viên khác có hành động vi phạm Đạo luật an ninh quốc gia, bởi vì ba thành viên của đảng ủng hộ Trung Cộng này thay mặt Bắc Kinh kết nạp các sĩ quan quân đội và sinh viên Đài Loan. Ba người này còn bị nghi ngờ chuyển đổi bất hợp pháp ngoại tệ sang đồng đô la Đài Loan, và sử dụng số tiền này để thành lập các tổ chức phục vụ cho các cơ quan hành chính, quân sự của Đảng Cộng Sản Trung Hoa.

Theo sự tìm hiểu của các phương tiện truyền thông địa phương, hai thành viên bị cáo buộc còn lại là ông Lin Ming-cheng và ông Hou Han-ting. Ngoài ra, người đại diện của công ty ngoại tệ ngầm- nơi bị nghi ngờ là thực hiện các vụ chuyển đổi tiền tệ trái phép- cũng bị buộc tội vi phạm điều khoản Luật Ngân hàng.

Trước đó, vào tháng Chín năm ngoái, một sinh viên Trung Cộng tên Zhou Hongxu cũng bị tuyên án 14 năm tù, vì tội cố gắng kết nạp một viên chức Đài Loan và khai thác thông tin bí mật của nước này. Chứng cứ trong hồ sơ điện tử cho thấy sinh viên Zhou từng liên lạc với phát ngôn viên Wang và một số người khác trước khi bị bắt.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một khu tự trị nhưng vẫn thuộc lãnh thổ Trung Cộng. Sự thù địch của quốc gia đông dân nhất thế giới với chính phủ Đài Loan tăng lên kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống Đài Loan vào năm 2016, bởi vì Bắc Kinh nghi ngờ bà muốn thúc đẩy tiến trình độc lập ở Đài Loan và tách đất nước này ra khỏi Trung Cộng. (Mộc Miên)