15/08/2017 | 1

Đài Loan cảnh giác trước cuộc tập trận không quân của Trung Cộng

Đài Loan cảnh giác trước cuộc tập trận không quân của Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Quân đội Đài Loan đang trong tình trạng báo động cao, sau khi Không quân Trung Cộng tổ chức tập trận gần hòn đảo, theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết hôm Thứ Ba 15 tháng 8.

Các máy bay Trung Cộng, bao gồm máy bay ném bom và chiến đấu cơ, đã có nhiều lượt bay xuyên qua eo biển Bashi, vùng biển phân chia giữa Đài Loan và Philippines, và bay lên phía bắc Đài Loan, gần đảo Miyako của Nhật. Phát ngôn viên quân đội Đài Loan Chen Chung-ji cho biết, các máy bay Trung Cộng đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong quá trình tập trận. Ông Chen nói, các lực lượng Không quân và Hải quân Đài Loan luôn theo dõi để ngăn chận lực lượng Trung Cộng xâm nhập không phận hoặc lãnh hải, hoặc thậm chí có hành động thù địch. Ông cũng trấn an người dân không nên quá lo lắng, và nói quân đội sẽ cố gắng tránh làm gia tăng xung đột.

Trung Cộng từ lâu nay vẫn nói rằng các cuộc tập trận kiểu này là hoạt động thường kỳ của quân đội. Cuộc tập trận này là sự kiện mới nhất trong hàng loạt đợt huấn luyện tương tự, được Trung Cộng thực hiện gần Đài Loan và Nhật Bản trong vài tuần qua. Trung Cộng đang càng lúc càng tỏ ra cứng rắn trong các tranh chấp trên biển Đông và Hoa Đông. Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, và không loại trừ khả năng dùng vũ lực quân sự để tái kiểm soát hòn đảo này. Trung Cộng cũng từng cảnh báo rằng, mọi hành động tuyên bố chính thức độc lập của Đài Bắc đều sẽ dẫn đến việc đáp trả bằng quân sự. (Ngô Bảo)