19/07/2019 | 0

Đài Loan cân nhắc cho phép người biểu tình Hong Kong tị nạn

Đài Loan cân nhắc cho phép người biểu tình Hong Kong tị nạn

Ảnh: Reuters

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Trong hành động có thể làm tăng căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Cộng, chính quyền Đài Bắc vào thứ Sáu, 19 tháng 7, cho biết đang cân nhắc cho phép tị nạn đối với những người biểu tình Hong Kong vì lý do nhân đạo.

30 người Hong Kong, những người đã xông vào tòa nhà của Hội đồng lập pháp thành phố vào ngày 1 tháng 7, được cho là đã đến Đài Loan để xin tị nạn, theo tờ Apple Daily của Hong Kong đưa tin. Ngoài ra, ít nhất 30 người khác cũng sẽ sớm lánh nạn sang Đài Loan. Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan không xác nhận việc họ có nhận được đơn xin tị nạn của người Hong Kong hay không, nhưng nói rằng cơ quan này sẽ xét duyệt các đơn xin tị nạn dựa theo nguyên tắc nhân đạo và bảo vệ nhân quyền.

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, hiện đang thăm quốc đảo Saint Lucia ở vùng Caribbean, vào tối thứ Năm cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người Hong Kong, và nói rằng những người xin tị nạn từ Hong Kong sẽ được đối xử một cách phù hợp dựa trên nguyên tắc nhân đạo.

Hành động của Đài Bắc nhiều khả năng sẽ làm tăng căng thẳng giữa bà Thái Anh Văn và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, người đang khá mất mặt trước sự chú ý của thế giới đối với phong trào biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong. Giới quan sát tại Hong Kong cho rằng, các bình luận của tổng thống Đài Loan là lời ám chỉ rằng Hong Kong đang bị đàn áp rất nhiều, dù đã được Trung Cộng hứa hẹn áp dụng chính sách Một quốc gia, hai chế độ. (Ngô Bảo)