30/08/2018 | 9

Đài Loan cám ơn United Airlines vì giải pháp cho yêu sách của Bắc Kinh

Đài Loan cám ơn United Airlines vì giải pháp cho yêu sách của Bắc Kinh

ẢNh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Chính phủ Đài Loan mới đây đã bày tỏ lòng biết ơn đối với hãng United Airlines của Hoa Kỳ, vì đã tìm ra cách để phân biệt hòn đảo này với Trung Cộng, trong khi vẫn tuân theo yêu cầu của Bắc Kinh về chính sách Một Trung Hoa.

Những người đặt vé máy bay với United Airlines nay sẽ nhìn thấy các mục lựa chọn về tiền tệ như New Taiwan Dollar, Chinese Yuan, và Hong Kong Dollar, được liệt kê trong danh sách tên các quốc gia như Úc, Ấn Độ, và Nhật, khi tìm kiếm về tiền tệ và cách thức trả tiền.

Hãng hàng không lớn thứ 3 Hoa Kỳ vào tháng trước đã xóa tên Đài Loan, Trung Cộng, và Hong Kong, khỏi danh sách các quốc gia và khu vực, trước hạn chót được đặt ra bởi Cơ quan hàng không dân sự Trung Cộng CAAC. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn đang chờ sát nhập, trong khi hòn đảo này lại tự nhận là một quốc gia và là một nền dân chủ độc lập.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đài Loan, ông Li Hsien-chang, đã cám ơn hãng United Airlines vì đã linh hoạt trong việc sử dụng tên các đồng tiền, để không phải thể hiện lập trường về chính sách Một Trung Hoa hoặc về vấn đề Đài Loan độc lập. United Airlines là một trong 44 hãng hàng không quốc tế bị CAAC ra lệnh phải liệt kê Đài Loan là một phần của Trung Cộng trên trang web của hãng. Hãng United đã xóa tên Đài Loan, Hong Kong, và cả Trung Cộng, trên danh mục quốc gia của hãng, và nay chỉ để tên các thành phố cùng mã hiệu của phi trường. (Ngô Bảo)