13/08/2022 | 114

Đài Loan cảm ơn Hoa Kỳ về việc duy trì an ninh ở eo biển Đài Loan

Đài Loan cảm ơn Hoa Kỳ về việc duy trì an ninh ở eo biển Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Ngoại giao Đài Loan vào hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, vừa  bày tỏ “lòng biết ơn chân thành” đối với Hoa Kỳ vì đã thực hiện “các hành động cụ thể” để duy trì an ninh và hòa bình ở eo biển Đài Loan. Ông Kurt Campbell, điều phối viên Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, vào hôm thứ Sáu, 12 tháng 8, cho biết Trung Cộng đã “phản ứng thái quá” với việc bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đến thăm Đài Loan.

Hãng tin Reuters cho hay sự việc này đã khiến Bắc Kinh tập trận trong nhiều ngày xung quanh quốc đảo, nơi Trung Cộng xem là lãnh thổ quốc gia. Trong tuyên bố vào hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định “sự đe dọa kinh tế và quân sự vô cớ” của Trung Cộng đã “củng cố hơn sự đoàn kết và sự bền bỉ của trại dân chủ toàn cầu”.

Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, xác nhận mối đe dọa vũ lực của Trung Cộng vẫn không hề suy giảm, mặc dù các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh xung quanh quốc đảo dường như đang giảm dần về mặt quy mô. Tại cuộc vận động vào hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, ở miền nam Đài Loan cho cuộc bầu cử địa phương vào cuối tháng 11, Bà Thái Anh Văn nói họ không chỉ phải đối mặt với các ứng cử viên đối thủ, “mà còn cả áp lực từ Trung Cộng”.