25/05/2020 | 1

Đài Loan cam kết sẽ đưa ra “sự hỗ trợ cần thiết” cho người dân Hồng Kông

Đài Loan cam kết sẽ đưa ra “sự hỗ trợ cần thiết” cho người dân Hồng Kông

Bà Thái Anh Văn Tổng thống Đài Loan (Ảnh: Reuters )

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố rằng Đài Loan sẽ cung cấp “sự hỗ trợ cần thiết” cho người dân Hồng Kông, sau khi hàng ngàn người trên lãnh thổ bị Trung Cộng cai quản phản đối kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh.

Đài Loan trở thành nơi trú ẩn cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ trốn chạy khỏi Hồng Kông, nơi bị chấn động từ năm ngoái bởi các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh và chống chính quyền Hồng Kông.

Vào hôm Chủ nhật (24/5), cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng ngàn người tập hợp nhằm phản đối hành động đưa ra luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh.

Khi đăng tải trên trang Facebook cá nhân vào cuối hôm Chủ nhật (24/5), tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố rằng đạo luật được đề nghị là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các quyền tự do và độc lập về mặt tư pháp của Hồng Kông. Bà tuyên bố thêm rằng đạn dược và sự đàn áp không phải là cách để đối phó với khát vọng tự do và dân chủ của người dân Hồng Kông.

Đài Loan không có luật về người tị nạn có thể được áp dụng cho những người biểu tình ở Hồng Kông đang tầm trú trên đảo. Mặc dù vậy, luật pháp của nước này cam kết sẽ giúp đỡ những công dân Hồng Kông có sự an toàn và tự do bị đe dọa vì lý do chính trị.

Dữ kiện chính thức cho thấy số người Hồng Kông di dân đến Đài Loan tăng 150% lên 2,383 trong bốn tháng đầu năm 2020 so với cùng thời kỳ năm ngoái. (BBT)