01/02/2018 | 0

Đài Loan: cách Trung Cộng giải quyết tranh chấp hàng không sẽ quyết định bang giao

Đài Loan: cách Trung Cộng giải quyết tranh chấp hàng không sẽ quyết định bang giao

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là tết nguyên đán, mùa lễ đoàn tụ gia đình quan trọng nhất tại Trung Cộng, giới chức thẩm quyền Đài Loan không đồng ý cho hãng hàng không China Eastern Airlines và Xiamen Airlines của Trung Cộng mở thêm 176 chuyến bay nối liền Đài Loan và Hoa Lục.

Phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Trung Cộng phụ trách Đài Loan Vụ hôm qua gọi quyết định trên là ngu xuẩn, và đi ngược lại nguyện vọng của người dân. Trong khi đó, tin từ Đài Bắc dẫn tuyên bố của chính phủ Đài Loan cho rằng sự bất đồng trầm trọng có thể gây ảnh hưởng đến hàng ngàn người trong dịp tết.

Thông báo của Hội Đồng Chính Sách của Đài Loan công bố tối hôm qua 31/01, cho rằng thái độ hoà hoãn để giải quyết vấn đề này ở phía Trung Cộng là tín hiệu quan trọng để xác định bang giao trực tiếp giữa hai bên trong tương lai.

Đài Loan cho rằng các đường bay mới được Trung Cộng thiết lập quá gần với hai đường bay hiện do đảo quốc kiểm soát sẽ gây nguy hiểm và đe doạ sự an toàn hàng không, bất chấp sự phản đối của đảo quốc Đài Loan. Trung Cộng thì cho rằng Đài Loan là một tỉnh xa, nên không cần hỏi ý kiến của Đài Bắc khi cần mở thêm đường bay mới nối liền hai bên eo biển Đài Loan. Bang giao giữa hai bên trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn của đảng ủng hộ độc lập đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử được tổ chức cách nay gần 2 năm. (Song Châu)