27/07/2021 | 0

Đài Loan ca ngợi Cộng Hòa Czech là một đối tác dân chủ sau khi được tặng 30,000 liều vaccine

Đài Loan ca ngợi Cộng Hòa Czech là một đối tác dân chủ sau khi được tặng 30,000 liều vaccine

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Ba (27/7), tổng thống Đài Loan cho biết Cộng hòa Czech đang tài trợ 30,000 liều vaccine COVID-19 cho hòn đảo này, đồng thời ca ngợi quốc gia trung Âu về việc thực hiện một hành động có thể khiến Trung Cộng phẫn nộ.

Trung Cộng, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ có chủ quyền của họ, lên án người đứng đầu Thượng viện Czech hồi năm ngoái vì thực hiện chuyến công du chính thức tới hòn đảo dân chủ này. Tổng thống Czech Milos Zeman sau đó cố gắng xoa dịu cuộc tranh chấp này, gọi chuyến đi của phát ngôn viên là một “trò khiêu khích của trẻ con”.

Kể từ một đợt gia tăng ca bệnh hiếm hoi trong nước ở Đài Loan vào tháng 5, chính phủ nhận được gần sáu triệu liều vaccine do Nhật Bản và Hoa Kỳ tặng, cho phép họ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng mà họ cho rằng bị Trung Cộng cản trở vào thời điểm ban đầu. Phía Bắc Kinh phủ nhận bất kỳ vai trò tiêu cực nào trong sự việc đó.

Cộng hòa Czech quyết định tặng vaccine cho Đài Loan sau các hành động tương tự của Lithuania và Slovakia. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Đài Loan tặng hàng triệu chiếc khẩu trang trên khắp thế giới, bao gồm cả cho Cộng hòa Czech. Giống như hầu hết các chính phủ, Cộng hòa Czech không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan mặc dù Đài Loan là một nhà đầu tư lớn ở nước này.