01/05/2015 | 1

Đài Loan bị Trung Cộng chặn đường vào AIIB

Đài Loan bị Trung Cộng chặn đường vào AIIB

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Người đứng đầu đảng Dân tộc cầm quyền tại Đài Loan hôm thứ Sáu 1 tháng Năm cho hay, ông sẽ đàm phán với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình về việc gia nhập tổ chức toàn cầu là Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á do Trung Cộng dẫn đầu, viết tắt là AIIB trong cuộc gặp gỡ vào tuần tới.

Đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa Eric Chu và Tập, người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ khi đảng Dân tộc bị bại trận, phải chạy đến đảo Đài Loan trong những ngày cuối cùng của cuộc nội chiến Trung Hoa năm 1949. Chu bảo vệ chính sách của đảng ông trước chuyến đi, nói rằng mối bang giao tốt với đảng Cộng sản là điều rất quan trọng đối với đảng cầm quyền tại Đài Loan hiện nay. Chu cũng nói sẽ thảo luận về vấn đề xem ra là khó khăn nhưng đáng lưu tâm đối với nhiều người Đài Loan khi gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Hai 4 tháng Năm tới đây. Một vấn đề quan trọng đáng lưu tâm theo Chu là tên gọi của Đài Loan khi gia nhập AIIB và Tổ chức Hợp tác Kinh tế Toàn Diện theo thoả thuận Thương mại tự do Đông Nam Á.

Hồi tháng rồi, Trung Cộng đã bác bỏ lời đề nghị của Đài Loan muốn trở thành một thành viên sáng lập của AIIB, nói rằng họ sẽ được gia nhập nếu dùng một tên gọi thích hợp. Trung Cộng hiện coi Đài Loan là một tỉnh ly khai. Nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, không thừa nhận Đài Loan là một quốc gia, trước áp lực của Trung Cộng. Đài Loan hiện nay không phải là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và cả Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Đài Loan là thành viên của Ngân hàng Phát triển châu Á dưới tên gọi là Đài Bắc, Hoa Lục, chứ không phải là Đài Loan. (Song Châu)