20/10/2021 | 2

Đài Loan bị gỡ bỏ quốc kỳ khi tham dự giải vô địch lặn tự do quốc tế

Đài Loan bị gỡ bỏ quốc kỳ khi tham dự giải vô địch lặn tự do quốc tế

YouTube AIDA Freediving

Khi các quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ đang tăng cường quan hệ với Đài Loan, Trung Cộng lại đang sử dụng quân sự và các phương tiện khác để khẳng định yêu sách lãnh thổ của mình.

Tại ngày thứ 7 trong Giải vô địch Lặn tự do thế giới, được phát trực tuyến trực tuyến từ Đảo Cyprus, mỗi một thí sinh sẽ được xướng tên trên màn hình và bên cạnh là quốc tịch và quốc kỳ của họ. Nhưng khi đến lượt thi đấu của cô Mia Hou người Đài Loan, quốc kỳ Đài Loan đã biến mất trên màn hình.

Quốc kỳ Đài Loan trước đó đã được xuất hiện trong buổi phát trực tiếp. Các nhà tổ chức đã gỡ bỏ quốc kỳ mà không thông báo trước. Sự việc diễn ra sau khi các nhà chức trách Trung Cộng, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã ngừng buổi phát trực tiếp trên các nền tảng ở Trung Cộng.

Hiệp hội Lặn tự do Đài Loan đã phản đối quyết định này, nhưng được thông báo rằng không thể cho hiển thị quốc kỳ Đài Loan theo quy định của Ủy ban Olympic Quốc tế. Trong những ngày tiếp theo, các lực sĩ từ 10 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, yêu cầu loại bỏ quốc kỳ của họ và cho rằng thể thao nên trung lập về mặt chính trị.

Hiệp hội Quốc tế AIDA, ban tổ chức sự kiện vào tháng trước, sau đó đã gửi lời xin lỗi đến Đài Loan, nói rằng “việc chính quyền Trung Cộng dừng luồng phát sóng khiến họ ngạc nhiên và ban tổ chức đã không được chuẩn bị trước để ứng phó với sự việc xảy ra quá gấp rút. Sự việc tại giải đấu nằm trong khuôn khổ chiến dịch tăng cường sức ép quốc tế của Trung Cộng đối với Đài Loan.