28/11/2014 | 0

Đài Loan bầu thị trưởng

Đài Loan bầu thị trưởng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Ngày mai, 29 tháng 11 sẽ là ngày mà người Đài Loan bỏ phiếu chọn thị trưởng thành phố và các thành viên của hội đồng thành phố tại các địa phương.

Đây cũng là diễn đàn dân ý được tổ chức trước kỳ bầu cử tổng thống, để đo lường xem, liệu đảng Kuomintang, viết tắt là KMT, chủ trương thân Trung Cộng đang cầm quyền, sẽ tiếp tục giành được sự ủng hộ của dân chúng hay không. Cuộc bỏ phiếu này còn là cơ may đầu tiên để dân chúng đảo quốc Đài Loan bày tỏ thái độ đối với người láng giềng Hoa Lục khổng lồ, kể từ cuộc biểu tình hồi tháng 3 vừa qua.

Hàng ngàn người trẻ Đài Loan lúc đó đã chiếm trụ sở quốc hội trong một cuộc biểu tình không hề được tính trước, để chống lại việc ký kết hiệp định tự do thương mại nhằm siết chặt quan hệ với Bắc Kinh. Con số kỷ lục gồm 11,130 chiếc ghế dân cử các cấp, từ các quận, thị trấn, đến làng mạc được coi là lực lượng chính yếu của cuộc đối đầu với đảng Dân tộc KMT hùng mạnh tại thủ đô của Đài Loan suốt gần 20 năm qua. Phần lớn sự chú ý hướng đến cuộc chạy đua vào chiếc ghế thị trưởng Đài Bắc, theo các chuyên gia, đó là người nắm giữ vị trí chính trị rất quan trọng. Các tổng thống Đài Loan đều phải từng là thị trưởng Đài Bắc. Ứng cử viên thị trưởng Đài Bắc được chú ý nhiều nhất năm nay là Ko Wen-Je, người được sự hậu thuẫn của Đảng Dân chủ Tiến bộ, viết tắt là DPP và Sean Lien, ứng cử viên của đảng KMT.

Trong hơn một tháng qua, tại thành phố Đài Bắc ngày nào cũng ít nhất một cuộc biểu tình và diễn hành do hai ứng cử viên trên cầm đầu. Đảng KMT của Tưởng Giới Thạch, người đã rút về Đài Loan sau ngày Trung hoa lục địa mất về tay Mao Trạch Đông trong cuộc nội chiến hồi năm 1949, nay thúc đẩy giao thương với Hoa Lục khiến người Đài Loan lo âu, nhất là giới trẻ của đảo quốc này. Uy tín của đảng cầm quyền đang bị xói mòn trong năm nay vì mối đe doạ đối với sự an toàn thực phẩm qua vụ sản xuất dầu bẩn đầy tai tiếng; vì sự thất bại trong việc cải cách giáo dục và khoảng cách thu nhập ngày càng lớn giữa các tầng lớp dân cư. Các nhà kinh doanh lớn được hứa hẹn thu lợi khổng lồ khi đứng cạnh Hoa Lục cùng với KMT, vì Hoa Lục hiện là đối tác thương mại khổng lồ của Đài Loan hiện nay. Còn đảng DPP của ông Ko thì hứa hẹn sẽ nắm phần kiểm soát nền kinh tế Đài Loan.

Một số cư dân Đài Bắc nói rằng, Ko sẽ thu phục được cảm tình của giới trẻ. Cuộc thăm dò dân ý cho thấy đảng DPP hiện đang dẫn trước trong cuộc chạy đua với đảng KMT tại Đài Bắc và tại Taichung, một cứ điểm hùng mạnh khác của KMT tại trung tâm Đài Loan. (Song Châu)