08/01/2017 | 1

Đài Loan bắt giữ 46 người trên tàu cá chở đầy di dân Việt Nam

Đài Loan bắt giữ 46 người trên tàu cá chở đầy di dân Việt Nam

CNA: Hình do người dân cung cấp

Một tàu cá Đài Loan chở đầy người vượt biên bất hợp pháp từ Việt Nam bị chận bắt ngoài khơi huyện Nghi Lan hôm Thứ Sáu 6 tháng 1.

Cơ Quan Duyên Phòng Đài Loan CGA hôm Thứ Bảy 7/1 cho biết 46 người bị bắt giữ, trong đó có 40 người Việt Nam, gồm 25 người đàn ông và 15 người phụ nữ. Họ bị nhồi nhét trong một khoang trống chỉ cao 1.2m. Sáu người kia là thủy thủ đoàn của tàu cá, gồm 3 người Đài Loan và 3 người Indonesia.

Theo các giới chức CGA, tàu cá bị bắt ở 9.2 hải lý cách bờ biển huyện Nghi Lan phía đông bắc Đài Loan, sau khi CGA được mật báo rằng chiếc tàu cá có chở nhiều di dân lậu. Theo CGA, những người Việt Nam này ban đầu vượt biên đến Trung Cộng. Tại đó họ đã trả mỗi người từ 4,000 đến 6,500 Mỹ kim để lên tàu cá Đài Loan thực hiện chuyến đi khoảng 4 ngày. Các số liệu mà giới chức Đài Loan ghi nhận được cho thấy người vượt biên Việt Nam thường tìm cách vào Đài Loan bằng các chung tiền mua một chiếc tàu ở Hoa Lục, rồi bỏ lại chiếc tàu khi đến được Đài Loan.

Theo các giới chức CGA, vụ bắt giữ hôm Thứ Bảy 7/1 cho thấy người vượt biên Việt Nam có thể đã thay đổi chiến thuật. Vụ bắt giữ này phá kỷ lục về số người Việt Nam đông nhất từng bị bắt khi tìm cách vào Đài Loan bất hợp pháp.

Huy Lam / SBTN