22/05/2017 | 0

Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng trong khu vực gia tăng

Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng trong khu vực gia tăng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Vào hôm nay 22/05, chính phủ Đài Bắc đã khởi sự cuộc tập trận đạn thật, giữa lúc căng thẳng giữa eo biển Đài Loan đang càng lúc càng tăng.

Cuộc tập trận là một phần của chiến dịch huấn luyện quan trọng thường niên Han Kuang, với tình huống giả định là đảo quốc phải đối phó với một cuộc tấn công đa diện từ Trung Cộng. Một phi đội chiến đấu, gồm máy bay săn tàu ngầm P-3C, và các chiến đấu cơ Mirage 2000-5 và F-16 đã cất cánh từ nhiều căn cứ trên đảo vào sáng sớm hôm nay, để thực tập di tản khẩn cấp đến các căn cứ tại Hualien và Chiashan, thuộc miền đông Đài Loan, trong tình huống giả định bị không kích bởi quân đội Trung Cộng.

Một viên chức Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết, cuộc tập trận lần này nhằm bảo toàn năng lực chiến đấu của không quân, trong tình huống bị kẻ thù tấn công ở các căn cứ phía Tây. Quân đội Đài Loan cũng thực tập hạ cánh, cất cánh, và tiếp nhiên liệu trên không, với các trực thăng chiến đấu AH-64E Apache. Giai đoạn quan trọng nhất của cuộc tập trận sẽ diễn ra vào thứ Năm. Trong đó, các lực lượng tinh nhuệ của hải-lục-không quân Đài Loan sẽ tham gia một trận đánh giả trên đảo Penghu giữa eo biển. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Đài Loan sẽ đóng giả làm quân đội Trung Cộng, và thực hiện một cuộc tấn công đổ bộ. Các loại đạn pháo cỡ lớn sẽ được sử dụng trong đợt tập luyện này.

Tổng Thống Thái Anh Văn dự định sẽ đến quan sát trận đánh giả trên đảo Penghu. (Ngô Bảo)